Hội thảo Định hướng và giải pháp phát triển du lịch nông thôn gắn với xây dựng NTM giai đoạn 2021-2025

Ngày 14/7, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT) phối hợp với Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch (VHTTDL) tổ chức Hội thảo góp ý đề án Định hướng và giải pháp phát triển du lịch nông thôn gắn với xây dựng NTM giai đoạn 2021-2025. Thứ trưởng Bộ NN&PTNT Trần Thanh Nam và Thứ trưởng Bộ VHTTDL Đoàn Văn Việt đồng chủ trì hội thảo.


Thứ trưởng Trần Thanh Nam và Thứ trưởng Bộ VHTTDL Đoàn Văn Việt chủ trì hội thảo

Theo Văn phòng Điều phối Chương trình MTQG Xây dựng nông thôn mới (NTM), hiện nay cả nước có trên 1.300 khu, điểm du lịch thuộc các địa phương quản lý, trong đó có khoảng 70% là các điểm du lịch thuộc khu vực nông thôn. Du lịch nông thôn nhìn chung khá đa dạng, tuy nhiên các loại hình du lịch nông thôn chủ đạo là du lịch nông nghiệp, du lịch cộng đồng và du lịch sinh thái.

 

Phát triển du lịch nông thôn được xác định là một trong những giải pháp căn cơ, động lực thúc đẩy xây dựng NTM bền vững, đồng thời NTM là nền tảng hỗ trợ, tạo điều kiện thuận lợi cho sự phát triển đa dạng, bền vững của du lịch. Trong bối cảnh Việt Nam vẫn là nước nông nghiệp, với gần 65,6% dân số sống ở nông thôn, phát triển kinh tế du lịch nông thôn gắn với xây dựng NTM sẽ là xu thế tất yếu, trong mối quan hệ hữu cơ, có tác động tương hỗ lẫn nhau. Trong Chiến lược Phát triển du lịch Việt Nam đến năm 2030, Thủ tướng Chính phủ đã giao Bộ Nông nghiệp và PTNT chủ trì, phối hợp với Bộ Văn hoá, Thể thao và Du lịch lồng ghép nội dung phát triển du lịch nông thôn vào Chương trình MTQG xây dựng NTM.

Theo Bộ NN&PTNT, trong thời gian tới, phát triển du lịch nông thôn cần tập trung vào các định hướng như chính sách phát triển du lịch nông thôn; tổ chức không gian du lịch nông thôn; quản lý du lịch nông thôn; huy động nguồn lực; phát triển sản phẩm du lịch; phát triển thị trường khách du lịch; phát triển nhân lực du lịch nông thôn.

Thủ tướng Chính phủ đã phê duyệt tại Quyết định số 147/QĐ-TTg ngày 22/01/2020 xác định mục tiêu phát triển của du lịch Việt Nam trở thành ngành kinh tế mũi nhọn, tạo động lực phát triển cho các ngành và lĩnh vực khác. Tổng cục Du lịch đánh giá, hoạt động du lịch nông thôn đã đem lại những đóng góp tích cực cho cả ngành du lịch và khu vực nông nghiệp, nông thôn phát triển. Nhiều tour du lịch nông thôn độc đáo, hấp dẫn và trở thành thương hiệu để thu hút khách  du lịch trong và ngoài nước, điển hình như tour du lịch miệt vườn sông nước ĐBSCL; tour thưởng ngoạn phong cảnh ruộng bậc thang mùa lúa chín ở vùng cao Tây Bắc… Nhiều địa phương như Lào Cai, Sơn La, Đồng Tháp, Bến Tre, Hoà Bình, Hà Giang, Tiền Giang, Quảng Nam, Thừa Thiên - Huế… đã trở thành điểm đến có các sản phẩm du lịch nông thôn tiêu biểu.

Do đó, phát triển du lịch nông thôn hiệu quả sẽ góp phần thực hiện đồng thời hai mục tiêu chính trị quan trọng là phát triển du lịch trở thành ngành kinh tế mũi nhọn và đạt mục tiêu quốc gia về xây dựng nông thôn mới bền vững.

Các đại biểu tham dự hội thảo đã lắng nghe và góp ý các bài tham luận, bao gồm Dự thảo Đề án Phát triển du lịch nông thôn gắn với xây dựng NTM giai đoạn 2021-2025 của Viện Chính sách và Chiến lược phát triển NNNT, Giải pháp phát triển du lịch nông thôn của Trường Đại học KHXH&NV Tp Hồ Chí Minh và Viện Nghiên cứu Phát triển du lịch, phân tích những thuận lợi và khó khăn trong phát triển du lịch nông thôn của các công ty lữ hành ở Việt Nam.

Thứ trưởng Bộ VHTTDL Đoàn Văn Việt cho rằng, cần cố gắng định hướng thật tốt sản phẩm du lịch nông thôn nhằm thu hút du khách mọi lứa tuổi, đặc biệt là giới trẻ, tránh tình trạng sản phẩm chỉ mang tính thời vụ. Một số quy định về quy mô trang trại cần làm rõ, diện tích lớn bao nhiêu thì được gọi là trang trại.  Việc xây dựng khung đề án cần thực hiện từng bước, thận trọng, trước mắt chưa thể xây dựng nghị định khi chưa có cơ sở thực tiễn hay chính sách bài bản. Trong quy hoạch xây dựng phát triển đến năm 2030, Bộ VHTTDL sẽ cố gắng đảm bảo các yêu cầu về quy hoạch trong đó có du lịch nông thôn và sẽ phối hợp với các Bộ, ngành liên quan để đưa ra một đề án phát triển du lịch nông thôn hoàn thiện với tinh thần xây dựng cao, làm cơ sở trình Chính phủ phê duyệt.

Theo Báo Nông nghiệp và Phát triển nông thôn


Các tin khác